Tản mạn về Porter và khái niệm TourVIP leo núi

Tản mạn về Porter và khái niệm TourVIP leo núi
Leo núi 1 mình hoặc nhóm 2-4 người thì nó cực kỳ đơn giản, ko có lán thì mang lều ngủ, có gì ăn nấy. Săn ảnh xả láng, thích thì ở thêm hôm nào chán thì xuống núi. Ông nào nhớ nhà thì tự chui xuống núi về trước. Ông nào cứ hay kêu ca, lèm bèm tự khắc sẽ không ai rủ các chuyến sau.
Nhưng khi tổ chức cho đông ng thì khó khăn hơn rất rất nhiều. Nhất là chỗ ngủ, nằm như cá hộp. Đông đúc và chen chúc… là tình trạng phổ biến.
Chính vì vậy mà khoảng 1 năm trước mình đã đưa ra tiêu chuẩn mới cho các chuyến leo núi mình tổ chức, đó là khái niệm TourVIP, nó có rất nhiều tiêu chí đã có từ trước phát triển lên từ An toàn, Ăn uống, Ảnh đẹp, hay số lượng porter nhiều hơn mặt bằng chung, đoàn leo các chuyến vừa rồi tầm 20 người thì số porter cũng gần từng đó… nhưng đặc biệt chính là mình ưu tiên tiêu chí chỗ ngủ.
Chỗ ngủ thường phải rộng hơn bình thường, ví dụ đoàn 20 người thì lấy chỗ ngủ 35-40 người, hoặc đôi khi bao nửa lán hoặc cả lán như ảnh này là lán Lùng Cúng ở được 60 người, 2 chuyến đoàn mình tổ chức 2020 và 2021, đoàn đều khoảng 20 người nhưng đều bao cả lán luôn, không có ai khác ngoài đoàn mình. Porter cũng ngủ thoải mái trong lán.
Chỗ ngủ không chỉ rộng cho đoàn mà ưu tiên có chỗ ngủ cho các porter, rất nhiều chuyến đi mình đã gặp cảnh các porter ngủ ngoài trời lạnh, vật vờ đến sáng và hôm sau thì mệt, có khi còn ngủ gục ngang đường. Chưa muốn nói là uống rượu buổi tối rồi ra nằm ngoài trời lạnh sương gió thế nhỡ có chuyện gì xảy ra là ân hận lém lém.
Họ vừa vác nặng, vừa nấu nướng, vừa trợ giúp mọi người với bao việc không tên mà đêm lại không có chỗ ngủ thì lấy đâu sức mà phục vụ các anh, chị.
Nói thì dễ nhưng làm thì khó vì, mỗi đỉnh núi leo thông thường có 1 hay 2 lán, mỗi lán được từ 40-80 người. Mà một lán thì bao nhiêu là chủ, chốt đc với ông này nhưng ông kia đã chốt với người khác. Hay đôi khi máu quyết định lên đường trước 5 -25 hôm thì lán cũng có nhiều ng đặt lắm rồi, cũng ko còn chỗ rộng nữa, nhiều khi ko còn chỗ ngủ hoặc đôi khi lán cũng bé lại phải tính phương án mang lều lên cho porter ngủ…
Leo núi đã là 1 quá trình khó khăn, đầy gian nan thử thách rồi. Sao lại tiếc tiền vì chỗ ngủ cho mình thêm mệt thêm. Chửa kể vì các porter cũng chính là vì an toàn cho chính mình, sợ gì mà lại tiếc cơ chứ.
Nhân bao câu chuyện tâm sự với các porter và chủ lán mấy hôm nay.
12/2021
Lekima Hùng
Tiểu chuẩn TourVip leo núi
– Số lượng porter nhiều, ít nhất 2ng/porter ( Chuyến Tả Liên 22 ng thì 18 porter, Ngũ Chỉ sơn 22 người gần 20 porter, chuyến Nam Kang và Putaleng thậm chí porter còn bằng và đông hơn cả thành viên đoàn.)
– Lán ngủ thuê thừa chỗ ở hay bao trọn lán và thuê thêm cả chỗ ở cho các porter. Bởi thực tế các tour leo núi hiện nay các porter toàn ngủ ở bếp tạm bợ, đôi khi thức cả đêm vì lạnh.
– Mang thêm lều để tắm hay vệ sinh, nếu số lượng ở lán nghỉ có hạn và có chỗ dựng.
– Ăn và uống thoải mái, chọn lựa đồ ngon tại địa phương, luôn có hoa quả tráng miệng…
– Dụng cụ sinh tồn, các loại thuốc mang theo đầy đủ.
– Bộ đàm liên lạc thông suốt. Ví dụ chuyến tả liên có mấy bạn khủng long bạo chúa lên đỉnh luôn trong ngày, thông qua bộ đàm BTC đã cử thêm nhiều porter đi theo hỗ trợ.
– Đạo cụ chụp ảnh như lều, đèn trang trí, bàn ghế… có thể mang theo tùy địa điểm ngủ.
– Thuê xe giường nằm VIP hoặc thuê trọn cả xe cho đoàn.
– Bồi dưỡng thoải mái cho các porter.
– Tour leo núi xanh, ko xả rác ra môi trường, mang rác xuống chân núi. Mỗi người tham gia đã góp 100,000vnđ vào quỹ Bàn Chân Xanh.
– Bỏ kinh phí làm các đoạn khó và nguy hiểm để cho cộng động có những chuyến đi an toàn. Như chuyến Tả Liên vừa qua đoàn đã làm lan can ở chỗ nguy hiểm nhất.
– Hướng dẫn các chủ lán, có thể bồi dưỡng để họ làm chỗ ăn ở sạch sẽ, vệ sinh hơn.
– Chương trình linh động, ko áp lực về mặt thời gian giống các tour thông thường, hướng đến thưởng thức vẻ đẹp của thiên nhiên.
– Có nhiếp ảnh gia ghi lại các khoảnh khắc đáng nhớ của chuyến đi.
– Có tài liệu hướng dẫn tập luyện, chuẩn bị đồ chi tiết và đầy đủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *