Hỏi xoáy đáp xoay mỗi ngày: Full Frame hay Crop

Hỏi xoáy đáp xoay mỗi ngày: Full Frame hay Crop

13077049_1169053516438342_1780818719957997576_n

Đây là câu hỏi mà quá nhiều người bập vào Nhiếp ảnh thường đặt câu hỏi.

Đầu tiên xin được điểm lại khái niệm, cảm biến Full-frame là cảm biến có kích thước bằng với tấm phim 35mm (36 x 24 mm) dùng trong máy ảnh film ngày trước. Cảm biến APS-C là cảm biến Crop có kích thước đường chéo nhỏ hơn đường chéo tấm phim 35mm từ 1.5 tới 1.6 lần.

Thứ nhất là giá, Crop thì chỉ cần 500- 1000USD là đã có Body ( mới), còn FF thì phải từ 1000-2000USD. Nếu xác định đầu tư ít tiền thì bỏ qua FF và lặn luôn cho nước nó trong… chứ đừng mân mân, mê mê , mất thời gian của bạn mà thôi. Hàng cũ thì giờ chú FF rẻ và tốt là Nikon D700 chỉ cần tầm 16tr là bạn đã có thể mua đc hàng cũ. Chú Canon 5D mark I rẻ hơn nhưng nó ra đã quá lâu rồi.

FF tốt hơn Crop, câu nói thì đúng mịa nó luôn, khỏi phải tranh luận, chất lượng hình ảnh, nhiễu, lấy nét, độ bền… nói chung cũng tốt hơn. Tất nhiên là phải so sánh cùng thời đại, cùng công nghệ… Chứ lấy chú Canon 5D so ( tổng thể) với chú Crop Canon 7D Mark II mới ra thì Crop khéo nó lại bóp chết FF ý chứ.

Ống kính cho FF thường tốt hơn cho Crop, cũng chuẩn luôn… nhưng trả giá cho điều đó thì nó cũng mắc tiền hơn nhiều và cũng nặng hơn nữa ( 17-55mm f2.8 cho Crop có thể chỉ là 1000 USD thì 24-70mm f2.8 đời mới cũng hơn 2000USD). Với cả ống đó Crop vẫn dùng được chứ dùng ống Crop cho FF có mà điên à.

FF lợi thế về góc rộng, tận dùng được nhiều ống góc rộng tốt. Còn với crop dùng tele, ví dụ ống 200mm trên APS-C 1.5x cho chúng ta một hình ảnh với góc nhìn tương đương tiêu cự 300mm trên FF, nhưng xin lưu ý là kích thước hình ảnh vẫn không hề thay đổi. Tuy nhiên nhiều bác chụp Chim, phong cảnh tầm xa… vẫn thích có máy Crop tốt để chụp hơn là FF trong một số tình huống. ( Khái niệm “multiple focal length”: Giả sử chụp ai đó với 600mm với body FF và 400mm với body APS-C 1.5x. Rõ ràng là góc nhìn là như nhau. Để đăng lên FB chúng ta chỉ cần 1800×1200 ( ví dụ thế) là đủ. Cả hai hình đều phải resize về cùng một kích thước 1800×1200 pixel. Khi đó kích thước của nhân vật trong 2 tấm hình là như nhau. Và kết quả là ống kính 400mm cho ra ảnh giống ống kính 600mm. Đó là điều tế nhị rất thú vị. Chính vì thế, 1.5 x còn được gọi là “multiple focal length” (hệ số nhân tiêu cự) thay cho “crop factor”

Bản chất vấn đề vẫn là CROP. APS-C sensor nhỏ hơn cũng tương tự như việc crop lại phần trung tâm hình ảnh của FF sensor. Hiện tượng này xảy ra khi resize ảnh xuống dưới độ phân giải lớn nhất của APS-C thì hình ảnh trên các thiết bị hiển thị sẽ giống nhau. )

Vậy nếu bạn chỉ có nhu cầu chụp bình thường ( chân dung, phong cảnh, đời thường…) và muốn đầu tư số tiền hợp lý thì những chiếc máy Crop đời mới hiện nay thừa đủ nhu cầu cho bạn, thêm 1 chú fix 50mm f1.8 ngon bổ rẻ nữa là xong. Chưa kể 1 số máy FF ko có đèn cóc, bất tiện khi cần chụp trắng mặt ăn tiền, chụp những lúc thiếu sáng. Crop lại nhẹ nhàng hơn, giá rẻ hơn nhiều. Hạnh phúc nhiều khi là chờ đợi emoji unicode: 1f603

Nếu bạn muốn chụp thể thao, hành động, các thể loại cần chụp tốc độ nhanh ( khoàng 7-8 hình/s đổ lên) trong tầm kinh phí có hạn tôi cũng khuyên bạn dùng các dòng Crop pro như Nikon D300, D300s giờ là D500, còn Canon là 7D và 7D Mark II hay các chú Crop 1.3 thủa trước. Riêng dùng Nikon thì có thể lên FF như D3 cũ, hoặc D700 mua thêm grip để tăng tốc độ chụp.

Còn nếu bạn là những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, những ai làm nghề, những ai ưu sự hoàn hảo, những ai rủng rẻng tiền, những ai hay chụp với ISO cao, những người thích chụp cảnh cực rộng chất lượng cao thì tôi khuyên lên thẳng FF cho nó vuông, không lại tốn nhiều tiền trải nghiệm.

Những ai là cảm giác dùng FF nó sang, nó pro, nó… ( hoặc những ai cần FF như liệt kê trên mà chưa đủ tiền) nó luôn xâm chiếm tầm hồn bạn nhưng lại đang thiếu xèng. Tôi cũng đảm bảo là cóc ông nào khuyên được, kể cả có đập cả nghìn bức ảnh chụp đẹp mê mẩn bằng crop vào mặt cũng thế thôi… Bạn chắc chắn là thuộc Đại đội 3, chỉ cần dùng đàn ghi ta 1 dây ( lời 1 bài hát). Cách hợp lý nhất cuối cùng là tìm FF cũ ngon bổ rẻ ( đôi khi là ở các chú sửa máy có uy tín) và tạm 1 chú fix 35mm hay 50mm. Thú thực tôi đã gặp bác Đại đội 3 còn gọi là… sư tổ, dùng ghi ta không dây luôn. Cơn vật đến mức chỉ mua body FF về ngắm, còn thi thoảng mượn ống của bạn đi chụp.

Thiết bị tốt hơn sẽ hỗ trợ ta nhiều hơn, bạn đủ tiền thì tội gì ko mua nhưng bạn biết đấy bản nhạc bạn bập bùng ghi ta tán gái, hay lá thư bạn ngượng ngùng tỏ tình có du dương, bay bổng, lãng mạn hay dở ẹc lại ko phụ thuộc lắm vào giá trị của cây đàn hay chiếc bút.

Lekima Hùng

Học viện Nhiếp ảnh Ánh sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *