Thời đại của máy ảnh DSLR đã kết thúc

Thời đại của máy ảnh DSLR đã kết thúc

Chiếc máy ảnh DSLR đầu tiên và cũng là kết thúc kỷ nguyên máy phim ra đời vào năm 1999. Đó là chiếc DSLR Nikon D1 (Digital ), 2 năm sau Canon ra đời máy pro và đặt tên ngược lại Canon 1D.

Máy ảnh DSLR (Digital Single Lens Reflex) là loại máy ảnh phản xạ ống kính kỹ thuật số. Đây là loại máy ảnh sử dụng hệ thống gương bằng lăng kính (trong máy ảnh DSLR cao cấp) hoặc một loạt gương bổ sung (thường là ở các mẫu máy cấp thấp hơn) để phản chiếu ánh sáng từ ống kính máy ảnh đến kính ngắm, đã làm mưa làm gió 20 năm qua.

Cả Canon và Nikon đều đã cập nhật các máy ảnh DSLR hàng đầu của họ trong vài năm qua và giới thiệu một số mẫu máy ảnh dành cho người tiêu dùng, nhưng sự phát triển rõ ràng đã chuyển sang máy ảnh không gương lật. Có hàng triệu ống kính DSLR của Canon và Nikon trên thị trường, vì vậy từ góc độ đó, không có khả năng các thương hiệu đó sẽ ngừng sản xuất DSLR hoàn toàn ngay lập tức

Thật khó để biết chắc liệu chúng ta có nhìn thấy chiếc máy ảnh DSLR mới cuối cùng hay không, nhưng tôi cho rằng ‘thời đại của máy ảnh DSLR’ đã kết thúc.

Tôi nghĩ rằng cả Canon và Nikon, những hãng vẫn có cơ sở khách hàng lớn là chủ sở hữu máy ảnh và ống kính DSLR, sẽ tiếp tục hỗ trợ các nền tảng máy ảnh DSLR tương ứng của họ trong nhiều năm tới dưới một số hình thức. Tuy nhiên, tôi không thể thấy họ dành nhiều thời gian hoặc nguồn lực để phát triển máy ảnh DSLR mới — đặc biệt là khi một phần lớn ống kính DSLR của Canon và Nikon hoạt động tốt một cách đáng ngạc nhiên khi kết hợp trên hệ thống máy ảnh không gương lật mới của họ.

Còn Sony hay Fuji đã từ lâu chỉ tập trung cho máy không gương lật.

Nên nhớ rằng trong 2 năm qua chỉ có 1 chiếc máy ảnh DSLR duy nhất được giới thiệu là chú Pentax K-3 Mark III. Thật trớ trêu, công ty mẹ của Pentax là Ricoh có lẽ hiện chưa mạnh về không gương lật, họ mạnh về DSLR.

Trong khi những lời giới thiệu về DSLR đã phai nhạt, những chiếc máy ảnh không gương lật mới lạ đã phát triển mạnh mẽ. Sony đã giới thiệu Alpha a1 , một chiếc máy ảnh 50 megapixel chụp nhanh.

Màn giới thiệu máy ảnh ồn ào đó được tiếp nối bằng đoạn giới thiệu về Canon về EOS R3, được thử nghiệm “bí mật” tại Thế vận hội mùa hè ở Tokyo

Trong khi đó, Nikon giới thiệu máy ảnh không gương lật Z9 siêu phẩm hàng đầu mới của mình

Dù DSLR có những lợi thế mà máy ảnh không gương lật không có được. Nhưng thực tế thì Canon, Nikon và Sony hiện đang tập trung hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả, nguồn lực của họ vào việc phát triển máy ảnh không gương lật và ống kính khi máy ảnh DSLR dần đi vào quên lãng.

Trong thời đại ngày nay, cạnh trạnh khốc liệt và mọi thứ đều có thể kết thúc rất ngắn ngủi, DSLR cũng ko ngoại lệ. Nhường chỗ cho máy ảnh không gương lật.

Nhưng máy ảnh không gương lật sẽ đứng đầu trong bao lâu cho đến khi một công nghệ khác xuất hiện?

Chả biết được, 10 năm nữa có thể lắm, thời đại của #alophoto 🙂

HN 1/6/2022
Lekima Hùng
#dslr #nikon #canon #sony #fuji #leica #lpa #lekimahung #máyảnh #chuyệnảnh  

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *